TÔI ĐI TRÊN THƯỢNG NGUỒN SÔNG NILE

 

Nói đến sông Nile là nói đến sự bí ẩn mang tính huyền thoại đầy hấp dẫn. Nhiều lần tôi tự hỏi, sông Nile bắt nguồn từ đâu?

 Sau khi sống ở Burundi được 1 năm, tôi đi công tác đến tỉnh Bururi của nước này. Tại đây có dòng sông mang tên Ruvyironza nơi được cho là thượng nguồn của sông Nile huyền thoại.

 Cột mốc thượng nguồn ở Burundi . Ảnh nguồn :  Chambre Sectorielle de l’Hôtellerie et du Tourisme du Burundi

Đây là một nhánh sông nhỏ của Burundi, được cho là nguồn cung cấp những giọt nước đầu tiên chảy vào ranh giới Rwanda – Tanzania. Sau đó nhập vào hồ Victoria theo hướng Uganda chảy tiếp về Sudan trước khi về đất Ai Cập.

Đoạn nguồn từ Uganda 

Trước đây đối với tôi nó chỉ là cái tên xa lạ trên Internet, mà nay bản thân bước đi trên mảnh đất này. Cuộc sống thật kì điệu, tôi không nghĩ một ngày mình có thể đứng đây ngắm toàn cảnh dòng sông này.

Từ đây cũng giải đáp cho tôi biết được sông Nile bắt nguồn từ đâu. Trước khi dòng Nile đổ về Ai Cập, nó được hợp nhất các dòng chảy từ 11 quốc gia khác nhau, vì thế Sông Nile còn được gọi là sông “quốc tế”.

S hp nht

Sông Nile có hai nhánh chính là White Nile (Nile Trắng) và Blue Nile (Nile Xanh).

Một trong những nhánh nhỏ khơi nguồn cho White Nile chính là sông Ruvyironza thuộc tỉnh Bururi của Burundi (nơi tôi đã ở). Từ đây sông này  chảy qua Rawanda, đổ vào hồ Victoria của Tanzania, đi qua Kenya, Uganda, Nam sudan, Sudan. Dòng White Nile chảy qua Sudan được 1.400km thì tại đây, White Nile và Blue Nile gặp nhau.

Về Blue Nile, nơi này nhận nước từ hồ Tana trên cao nguyên của Ethiopia, sau khi hợp nhất cùng White Nile. Dòng Nile chính nhận thêm nước từ phía đông của Eritrea chảy sang cùng nhau tiến về Ai Cập tạo nên dòng sông chứa đựng nhiều nền văn minh vĩ đại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1.872 views

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *