Tuổi xuân bao giờ trở lại: Chuyến xe đi về miền ký ức trong veo

“Có điều gì trong đời khiến bạn hối tiếc không? Hối tiếc là cảm giác khi ta đã làm sai điều gì đó, muốn quay ngược thời gian lại để sửa sai nhưng mãi mãi không bao giờ làm được nữa…”, Tuổi Xuân Bao Giờ Trở Lại đã hỏi tôi bằng câu hỏi ấy. Lần giở từng trang sách, tôi đã tìm thấy lời giải đáp cho riêng mình.

Tuổi trẻ của rất nhiều người

Một ngày Sài Gòn mưa từ sáng sớm, tôi tình cờ có được quyển sách từ một người bạn thân. Nhỏ trao vội cho tôi rồi bảo: “Đọc đi, để thấy cuộc đời rất đẹp”. Ngồi trong một góc nhỏ của quán cà phê, trốn cơn mưa thành thị, tôi háo hức lật trang đầu tiên. Cái đấm vào vai đứa bạn thân của cô gái trong sách khiến tôi bật cười. Tôi nhớ mình cũng đã từng có một đứa bạn thân là con trai như vậy.

Quyển sách lấy bối cảnh kí túc xá Tân Phú (làng đại học Thủ Đức) vào năm học 2003-2004, có lẽ ai thuộc thế hệ 8x sẽ gặp lại mình của những năm tháng hồn nhiên trong trẻo ấy. Câu chuyện kể gói gọn trong khoảng thời gian một năm, kể từ khi Chi (nhân vật chính trong sách) vào học năm nhất đến năm hai đại học. Còn phần cuối câu chuyện này là của nhiều năm sau đó tôi lại không mấy ấn tượng (có lẽ tác giả muốn làm hài lòng bạn đọc hoặc cố ý trả lời câu hỏi cho nhiều người?). Chi và Phong là bạn từ thời phổ thông nhưng không hề thân thiết cho tới khi họ gặp lại do cùng học đại học ở một nơi. Phong hiền lành, điềm đạm và ấm áp. Chi sâu sắc, cá tính. Họ đi qua ngày tháng cùng nhau trong những câu chuyện rất đỗi dung dị đời thường. Thế nhưng “đời thường” ấy lại khiến tôi khóc cười không dứt.

Cuộc sống vốn mỏi mệt rồi, quá nhiều nghi kị ngờ vực, đau khổ, nước mắt, ai cũng cần một tình cảm trong veo như Phong và Chi. Ai cũng cần những chăm sóc thương yêu vô tư như những cô bạn cùng phòng với Chi trong kí túc xá. Câu chuyện kể của riêng một nhóm người, một số ít nhân vật lại có thể vẽ nên một bức tranh tươi sáng về tình bạn, tình yêu, về ước mơ hoài bão những tháng năm tuổi trẻ của rất nhiều người.

Yêu thương ở lại

Tôi thấy trăng, màu tím hoa bằng lăng, hương ngọc lan và nụ cười của Phong trong từng trang sách. Tôi thấy trái tim ấm áp của một chàng trai tốt bụng, luôn làm điều tốt nhất cho bạn, cho người thân và cho người mình yêu. Quyển sách không có “nhân vật phản diện”, chỉ có những tiếng cười và sự cho đi vô điều kiện đến tận cùng. Ngoài khung cảnh lãng mạn của một làng đại học, tôi còn nhìn thấy góc khuất đời thường đầy vất vả của những sinh viên tỉnh lẻ. Dù vậy, những khó khăn ấy không làm họ lùi bước mà lại tiếp thêm sức mạnh để họ dám sống cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Phong trong Tuổi Xuân Bao Giờ Trở Lại đại diện cho ước mong về tình yêu của hầu hết các cô gái. Là sự hiện diện của cái đẹp, là nốt thăng thánh thót sáng tươi trong một bản nhạc trầm của tuổi trẻ vốn dễ mắc những sai lầm. Còn Chi là thực tại, là lựa chọn lý trí nhưng cũng là niềm tiếc nuối khôn nguôi của nhiều cuộc đời như cô. Đâu là mơ đâu là thực tại, đâu là ước muốn đâu là kết quả… điều đó không quan trọng bằng những ý tứ ẩn sâu mà tác giả muốn gửi gắm đến mọi người. Yêu thương và trả giá, chịu trách nhiệm cho chính những hành động của mình là một đoạn đời ai cũng phải trải qua.

Nhưng nói như tác giả Huỳnh Mai An Đông: “Hối tiếc là để sống tốt hơn ở hiện tại, yêu thương nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn”. Cho dù cuộc đời bạn mắc nhiều sai lầm và hối tiếc, bạn không thể quay ngược thời gian lại để sửa chữa, bạn chỉ có thể cố gắng sống tốt hơn ở hiện tại để sau này không phải hối tiếc nữa mà thôi. Tha thứ cho mình đôi khi cũng cần thiết, là cách để bạn bước qua quá khứ để sống cho tương lai.

Câu chuyện khép lại, tôi cứ nhớ ánh mắt trìu mến của Phong, là phụ nữ, ai cũng cần có “một Phong” cho riêng mình. Yêu thương còn lại, là “Phong” của riêng bạn, đang ở cạnh bạn đấy thôi!

 

Thông tin thêm: Tuổi Xuân Bao Giờ Trở Lại là cuốn sách mới nhất của Huỳnh Mai An Đông, nữ tác giả từng được rất yêu thích qua tiểu thuyết Tháng Tư Ở Tohoku. Sách do Nhà xuất bản Văn Học ấn hành. Sách đang có mặt tại hệ thống nhà sách Fahasa. Bạn cũng có thể đặt mua sách qua Fanpage: https://www.facebook.com/Tuoixuanbaogiotrolai/  hoặc gửi tin nhắn đặt sách qua số điện thoại: 0973119968. Giá bìa: 85.000 đồng.

 

 

1.655 views

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *