CẢM NHẬN MỘT CHÂU PHI THỰC SỰ Ở TANZANIA

Tanzania là một đất nước Đông Phi tuyệt vời, giàu động vật hoang dã, văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên tinh tế. Từ các hồ nước thơ mộng của thung lũng Great Rift đến đồng bằng bất tận Serengeti, những bờ biển xanh lam ngọc đẹp tuyệt đối ở Zanzibar. Ít có đất nước Châu Phi nào vượt qua được sự ưu ái mà thiên nhiên ban tặng cho Tanzania.

Cảm nhận một Châu Phi thực sự

Tanzania tự hào sở hữu cao nguyên Ngorongoro cũng là tên của miệng núi lửa nguyên vẹn lớn nhất thế giới được hình thành cách đây 3,6 triệu năm. Nơi đây ít biến đổi về môi trường, cung cấp thảm thực vật phong phú tươi xanh cho động vật hoang dã sinh sống. Đây cũng là nơi cho thấy các phát hiện khảo cổ về con người đầu tiên sinh sống cách đây vài triệu năm. Họ cũng tự hào Tanzania là một trong số ít nơi còn bảo tồn được “big five” của thế giới. Nghĩa là năm loài thú lớn mạnh mẽ nhất bao gồm sư tử, trâu, voi, báo và tê giác.

Sự kỳ vĩ của thiên nhiên làm tôi choáng ngợp, tạm thời ngừng tập trung vào thế giới loài người, tôi thấy mình đang ở một thế giới khác. Ở đó là sự thôi thúc kì lạ của sức mạnh, hùng tráng, vĩ đại. Thiên nhiên kỳ diệu, mà con người thì nhỏ bé quá. Tôi nôn nóng hít trọn vào lòng ngực mùi cây cỏ tươi mới, mùi tinh khiết của đất trời, ngắm nhìn những sinh vật mạnh mẽ di chuyển trước mắt mình. Tôi rung động. Ngay cả những người đã từng trải qua cuộc phiêu lưu ngắm động vật trước đây cũng không khỏi ngạc nhiên và phấn khích khi ở Tanzania. Sự đa dạng về chủng loài, nơi chốn, mỗi nơi mỗi nét đặc trưng riêng. Serengeti hùng vĩ có các quần thể động vật ăn thịt lớn được cả thế giới ngưỡng mộ. Tarangire dịu dàng thơ mộng, Arusha khung cảnh xinh đẹp là một trung tâm văn hóa với cả trăm bộ lạc sinh sống.

Sự quyến rũ và lôi cuốn của Tanzania rất khó cưỡng lại, và bất cứ ai đã sống ở đây trong một khoảng thời gian đều chứng minh rằng họ muốn quay lại. Một đất nước có hồn, trong bao nhiêu trải nghiệm tuyệt vời tại nơi đây luôn vẫy gọi bạn quay trở lại. Kết thúc hành trình trong chiếc xe chuyên dụng theo cùng tôi mấy trăm cây số, anh tài xế kiêm hướng dẫn hỏi tôi có muốn thử cảm giác mới mẻ không. Anh ta nói rằng sẽ chụp ảnh cho tôi bên ngoài của chiếc xe. Tôi biết rằng điều này là không an toàn, nhưng anh chàng hướng dẫn chuyên nghiệp này quan sát kĩ lưỡng xung quanh và nói rằng tôi có hai phút an toàn bên ngoài. Nhanh như chớp, một người canh giữ và một người chụp cho tôi bức ảnh để đời bên ngoài chiếc xe chuyên dụng. Họ cũng giải thích rằng thú dữ không bao giờ tấn công xe, vì theo anh nhận xét chúng xem xe như một động vật bốn chân mạnh mẽ khác, cả tiếng động cơ cũng làm chúng tránh xa vì mệt mỏi.

Tôi ra khỏi khu bảo tồn khi trời đã về chiều. Tuy đã ngắm nhìn bao nhiêu cảnh hoàng hôn trong cuộc đời, nhưng có lẻ Tanzania cho tôi ánh nhìn hoàng hôn ngoạn mục nhất. Trên đồng cỏ xanh tươi bất tận, điểm đều thêm cây Bao-báp đặc trưng của xứ sở là các con vật đang nhẩn nhơ đùa giỡn vô cùng vui vẻ. Mặt trời thấp dần, hoàng hôn đỏ ửng trên mặt những con hưu cao cổ.

Dù bạn đang ngắm nhìn hoàng hôn giữa đồng cỏ bạt ngàn hoang dã hay những ngọn núi xa xa, hoặc ngồi trên bãi biển với đại dương xanh ngọc thì khung cảnh nào ở Tanzania cũng đáng tận hưởng. Mọi thứ trong ngày bắt đầu chậm lại, tia nắng nhạt cuối cùng buông rơi cũng là lúc bạn cảm nhận nhịp thở chậm hơn, cơ thể không còn căng phồng. Mặc cho tâm hồn nhẹ nhàng phiêu dạt.

 

 

 

 

 

 

 

3.373 views

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *