HOA TRÁI THIÊN NHIÊN TẠI HAITI

Bạn yêu thiên nhiên? Mori cũng vậy, chỉ cần là đóa hoa ngọn cỏ Mori đều cảm thấy có thể trò chuyện. Còn về trái cây, thì mình thích hết, cứ trái ăn được là thích thôi. Mình sống ở Haiti, có những quả vừa lạ vừa quen muốn  chia sẻ cùng các bạn.

  1. Acke

Lần đầu tiên tôi ăn Ackee là trong một

lần đến thăm gia đình một người bản xứ. Họ đã đãi tôi một bữa cơm hương vị Haiti chính gốc, tôi không khỏi ngạc nhiên,  sau khi ăn xong thì được anh chủ nhà giới thiệu món sốt tôi vừa ăn được nấu từ quả Ackee. Đó cũng chính là cây Ackee to lớn mà tôi ngồi dùng bữa dưới tán của nó suốt một buổi chiều.

Ackee có nguồn gốc từ Tây Phi, có thể được mang theo trong quá trình buôn bán nô lệ bằng tàu thuyền từ Tây Phi đến vùng biển Caribbean. Trong thế kỷ tiếp theo, ackee lan sang các đảo Caribbean khác và đến tận miền nam Florida.

Các Ackee phải được sử dụng cẩn thận. Chỉ những quả chín đã tách hạt ra mới dùng được. Phần thịt quả ăn được là phần màu ngà bao xung quanh hạt đen.

Hạt của Accke là loại tuyệt đối không thể ăn vì nó có độc tố mạnh, nó làm hạ đường huyết và nôn mửa (bệnh nôn ở Jamaica).

Nếu được sơ chế và chuẩn bị đúng cách, Ackee là một loại rau / trái cây bổ dưỡng giàu axit béo thiết yếu, vitamin A và protein. Nó là một thành phần chính trong ẩm thực Tây Phi và Jamaica.

2. Annona Cherimoya ( hoặc Cherimola)

Mô tả đơn giản, nó giống như một quả mãng cầu na bở ở Việt Nam. Ngày nhỏ Mori đã ăn và không thể nào quên được hương vị vừa ngọt vừa thơm,  lại mềm mịn như kem của trái na bở ( mãng cầu na). Bên ngoài của quả Cherimoya cũng có chia vảy như quả na Việt Nam, nhưng trơn nhẵn hơn. Khi chín nó chuyển sang màng hơi ửng đỏ tía, có loại màu hơi vàng.

 Thịt bên trong có màu trắng mềm, khi ăn nhất định phải bỏ hạt, vì hạt của quả này rất độc. Hương vị của Cherimoya là sự kết hợp tinh tế từ cácloại quả như chuối, mít, đu đủ, hay thậm chí là đào. Cherimoya ngon nhất khi được cho vào tủ lạnh, dùng thìa múc từng muỗng cho vào miệng và cảm nhận sự thơm ngon khác biệt của nó.

3. Xòa Baptist Haiti

Mình chưa ăn loại xoài nào giống như Baptist ở Haiti để miêu tả nó gần giống như thế. Baptist là loại xoài trái nhỏ, hạt lép. Thịt giòn và ngọt.

Điều đặc biệt của xoài Baptist là khi còn sống đã ngọt và khi quả chuyển sang chín cũng ngọt. Độ giòn của nó kéo dài từ lúc xanh cho tới lúc chuyển qua màu vàng. Thịt chắc và dai, không có xơ.

Baptist là một loại xoài mà mình nghĩ bất kì ai đến Haiti cũng không thể quên hương vị của nó. Một loại xoài thơm ngon nhưng giá lại rẻ 1/10 so với Việt Nam.

4.Quả táo Mammee 

Mammee Apple  hay còn được gọi là táo Mammee Nam Mỹ, có khi nó cũng được gọi là mơ Nam Mỹ.

 

Nhìn bề ngoài Mammee có hình dạng như một trái hồng xiêm ( Sapoche) khủng lồ. Vỏ nâu, sần sùi, thịt bên trong màu vàng, khi chín sẽ mềm dần. Một trái cân nặng từ 1-2kg, vị của Mammee vừa chua vừa ngọt nên rất được yêu thích.

5.Citrus bergamia

Hầu như trái cây tùy thuộc vào môi trường và khí hậu nên lại biến thể ra một kiểu mới. Gặp mình thì mình cứ gọi thẳng là chanh thôi, không phân biệt lắm thứ làm gì. Đây quý vị, trái chanh sần sùi VN mình sang tới Haiti thì thành Citrus Bergamia rồi!!!

Citrus Bergamia là một loại quả có mùi thơm như chanh, to hơn quả chanh giấy bình thường, nhìn bề ngoài gần như là giống với một quả chanh sần sùi.

Chất chiết xuất đã được sử dụng để làm thơm thực phẩm, nước hoa và mỹ phẩm.

Nó có nguồn gốc từ Ý, Pháp, Bờ Biển Ngà…Ở Việt Nam nó có một tên gọi khác nữa là trái Chúc, giá bán đắt hơn chanh bình thường.  Vì mùi hương giữ rất lâu, trái to và mỗi năm chỉ ra được một mùa. Hiện nay trái Chúc được trồng nhiều ở vùng núi của tỉnh An Giang.

6. Kiwano

Chỉ là dưa leo thôi mà! Đi nửa vòng trái đất chúng nó biến thể ra đủ thứ.

 

Quả Kiwano là quả thuộc họ  dây leo, trái to hơn quả cau, bên ngoài có gai mềm. Quả chín mềm, có hạt, vị thanh như dưa leo. Kiwano được sử dụng làm rau, hoặc ăn tươi như trái cây.

7.Trái Bilimbi

Hay còn những tên khác như: Bilimbi, Cucumber tree, Tree Sorrel.

Ở Việt Nam gọi là khế tàu, quả này được dùng làm rau chua, ăn chung các món trộn,canh chua, ép lấy nước làm gia vị thay cho khế, me, dứa…

Khế tàu phát triển rộng rãi khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Ở Trung Quốc họ dùng các bộ phận và quả cây này để làm thuốc đông y trị bệnh.

8. Trái Dabai

Trái Dabai, trái Date, hay còn gọi là trái Chà là ở Việt Nam. Từ nhỏ đến giờ mình chỉ ăn trái Chà là mứt, chà là sấy khô đóng hộp nên chưa bao giờ quan tâm. Cho tới khi thấy trái Chà là tươi này!!

9.Trái chanh ngọt

Hồi ở Burundi mình cũng ăn nhiều rồi. Sauk hi rời Châu Phi cứ tưởng sẽ không gặp lại nữa. Hôm nay lại phát hiện ở Haiti có và trái còn to hơn nữa.

Việt Nam thì gọi là chanh leo ngọt Colombia và bán rất đắt.

10. Mây thái/mơ thái

Bên này gọi là Red snake hoặc Red salak.

11. Sơ Ri chua

Đừng để thị giác đánh lừa nhé, rất tươi, rất đỏ. Nhìn nó là mình tưởng tượng mọng nước và ngọt lịm. Nhưng sự thực là chua, rất là chua nha.

 

 

 

 

 

 

2.270 views

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *