CUỘC ĐẠI DI DÂN CỦA ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Tanzania mang đến cho du khách các hành trình lớn đi về miền hoang dã. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai yêu thiên nhiên và có sở thích khám phá. Không ở đâu bạn có thể thấy được các loài thú lớn và thú săn mồi phong phú như Tanzania. Đất nước này còn là nơi khởi nguồn của những cuộc “di dân” kỳ vĩ nhất trong thế giới động vật.

4h AM sân bay quốc tế Julius Nyerere

Vì là đi du lịch tự túc nên tôi tự sắp xếp lịch trình của mình và các chuyến bay. Tôi bay đêm và đến Dar Es Salaam khá sớm, đề phòng nếu có trễ chuyến thì vẫn có nhiều thời gian ban ngày để liên lạc và di chuyển. Rất may mắn mọi thứ diễn ra suông sẻ, chỉ khoảng 10 phút tôi đã nhìn thấy tài xế của khách sạn tới đón mình. Dar Es Salaam là thành phố lớn nhất của Tanzania, du khách đến từ quốc gia nào thì lịch trình được chọn cũng sẽ bắt đầu từ thành phố này đi ra các hướng. Từ sân bay về khách sạn trung tâm chỉ 18 km nhưng tôi phải đi hơn một tiếng mới tới nơi, kẹt xe khắp mọi ngã đường ở Dar Es Salaam.

Tôi dành hẳn ba ngày cho cuộc sống ở Dar Es Salaam chỉ để cùng người bản địa ăn uống, dạo bộ và thăm các khu bảo tồn động vật hoang dã. Thực phẩm truyền thống của Tanzania tương đối khó ăn do các loại gia vị dân địa phương sử dụng, nếu chỉ để trải nghiệm thì nó khá là thú vị. Các món thường sệt, nấu với hạt đậu, rau củ cắt nhuyễn, bánh bột mì hoặc bánh rán. Nếu là người khó ăn bạn vẫn có hàng hà sa số các loại thức ăn phong phú khác để lựa chọn như thịt nướng, cá tươi, thị bò theo kiểu phương tây, hải sản tươi sống. Ngày đầu tiên ở Dar Es Salaam coi như thư giãn và khởi động. Tôi đi chợ cá Kivukoni, giá cả hải sản ở đây đặc biệt rẻ so với Việt Nam. Người thích ăn hải sản sẽ cảm thấy “chết mê chết mệt” vì tất cả mọi thứ tươi ngon, kích thước to, đặc biệt là giá rẻ. Tôi tưởng tượng mình có thể ăn hết hải sản trong chợ này, tất nhiên tôi đã quá háo hức, chỉ một con cua biển to bằng 2 bàn tay người đã làm tôi không thể ăn thêm món khác dù là một miếng.

 

Chứng kiến cuộc đại di dân của động vật hoang dã

Hầu hết mọi người đến với Tanzania đều ném mình vào sự phong phú của động vật hoang dã mà đất nước này sở hữu. Khu vực phía bắc của Tanzania là được biết đến như là khu vực tổ chức các hành trình du lịch ngắm động vật hoang dã đa dạng và chuyên nghiệp nhất thế giới. Vườn quốc gia hoang dã phong phú bao gồm Ngorongoro Crater, Serengeti, Tarangire, Arusha…Các công viên phía nam thường tổ chức các hành trình nhẹ nhàng và thân mật hơn như dạo hồ, đi thuyền, đi săn, các trò chơi và thưởng thức văn hóa bản địa.

Chỉ có ở Tanzania nơi sở hữu nhiều khu bảo tồn thuộc loại lớn nhất thế giới, mới có những cuộc “di dân” khủng lồ diễn ra hằng năm. Trong đó Serengeti của Tanzania nằm trong top 10 khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất Châu Phi. Serengeti còn được mệnh danh là một trong bảy kì quan thiên nhiên Châu Phi. Các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 70 loài động vật có vú và khoảng 500 loài chim đặc hữu tại Serengeti.

Vào một khoảng thời gian nhất định hàng năm, những đàn linh dương đầu bò sẽ tiến hành một cuộc đại di cư từ khu vực NgoroNgoro phía nam thảo nguyên Serengeti, Tanzania sang đến khu vực biên giới của Kenya. Nguyên nhân của cuộc đại di cư này là do sự dịch chuyển của nguồn nước và thức ăn. Khiến cho các loài động vật phải di cư theo mùa để tồn tại. Đoạn đường di cư dài 800 km từ Serengeti, Tanzania đến khu bảo tồn Maasai Mara tại Kenya có thể làm mất mạng khoảng 250.000 con linh dương đầu bò. Cái chết thông thường đến từ đói khát, kiệt sức hoặc những kẻ săn mồi. Đến với Serengeti bạn sẽ thấy được thế giới động vật phong phú và sống động, thiên nhiên kỳ vĩ dường nào. 

 

 

 

 

 

1.237 views

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *