ZANZIBAR – VIÊN NGỌC QUÝ TRONG LÒNG CHÂU PHI

Zanzibar là quần đảo bán tự trị thuộc nước Tanzania, bao gồm hai vùng đảo Unguja và Pemba, có diện tích khoảng 2.650 km2. Tên Zanzibar bắt nguồn từ tiếng Ba Tư có nghĩa là “bờ biển người da đen”. Tuy nhiên cũng có lý thuyết khác nói rằng tên này bắt nguồn từ tiếng Ả Rập nghĩa là “nước này đẹp”.

Những bãi biển thuộc khu vực trung tâm Thị Trấn Đá trên Đảo Gia Vị Zanzibar:

Cụm đảo Zanzibar cũng nổi tiếng với những rặng san hô tuyệt vời, hệ sinh vật biển phong phú. Nước biển màu ngọc lam, cát trắng mịn là đặc trưng của vùng biển này. Hoang sơ, trong lành và xinh đẹp, Zanzibar là viên ngọc quý trong lòng Châu Phi.

Chìm đắm trong những dải lụa nước màu lam ngọc

Thường mọi người đến Zanzibar sẽ ở tại Thị Trấn Đá (Stone Town) và bắt đầu hành trình các chuyến đi biển. Nhưng do có khá nhiều thời gian, tôi chọn ở một resort ngay bãi biển Paje ba ngày, ba ngày còn lại tôi ở Thị Trấn Đá.

Tại Zanzibar những bãi biển đẹp nhất được biết đến là Nungwi, Kendwa ở phía cực bắc và Pingwe, Paje phía đông nam. Đối với các bãi biển phía bắc Zanzibar đặc trưng là sự hoang sơ và bãi cát dài.

Paje ở phía đông nam hơi khác với Nungwi. Đây là bãi biển nhiều đá san hô, mực thủy triều lên xuống cao. Tôi chọn một resort khá yên tĩnh của anh chủ người Phi cao to thân thiện, các bữa sáng miễn phí, xung quanh toàn mây trời biển cả. Mọi mệt mỏi sầu muộn của thế giới bên ngoài dường như bị vứt lại phía sau. “Tận hưởng triệt để” của tôi thật ra rất đơn giản là hít đầy gió biển, buổi sáng lười nhác ăn sáng trễ bao nhiêu cũng được. Sau đó nằm mát mẻ trong phòng, đọc sách, uống African tea, nghe từng đợt sóng đập xào xạt vào trong bãi đá san hô. Buổi chiều dạo biển, ngắm những dải lụa lam ngọc nhấp nhô rượt đuổi bám riết vào chân tôi.

Nhà hàng The Rock ở Paje

Xa xa men theo bờ cát, bạn sẽ thấy những tảng đá san hô lớn bị nước mặn khoét sâu, nằm cô độc bao phủ bởi rêu xanh. Cũng do nền đá san hô này mà nước biển ở đây như được biến đổi màu sắc. Nước chia thành những vệt màu dài, đậm nhạt đan xen, chạy ra xa dần tít mù khơi. Là dân xứ nhiệt đới, lại là đất nước có bờ biển trải dài như Việt Nam tôi không lạ với biển, nhưng riêng màu nước của Zanzibar nó lại làm tôi đắm say.

Mỗi bãi biển đều có những đặc trưng riêng, nếu bạn đến và đi trong ngày thì nên chọn Nungwi đầu tiên. Vì ở Nungwi thủy triều không lên quá cao, tạo ra được khoảng không cho bãi cát mịn, thích hợp nằm phơi, thư giãn, các hoạt động thể thao. Bạn có thể thuê một chiếc thuyền nhỏ cho nhóm từ 2-4 người, ngư dân sẽ chở bạn ra xa bờ khoảng 5 hải lý (khoảng 9,26 km), sau đó chọn một bãi đá để neo thuyền cho bạn tha hồ bơi lội và lặn ngắm san hô. Tại đây san hô phong phú, màu sắc đa dạng, những chú cá sặc sỡ sẽ bơi ngang dọc xung quanh bạn, chưa bao giờ bạn cảm giác thiên nhiên gần gũi đến như vậy.

Bãi biển Nungwi

Bãi biển Kendwa nơi được mệnh danh có hoàng hôn đẹp nhất Zanzibar 

 

Ngoài ngắm biển, nếu muốn có những trải nghiệm để đời bạn có thể cùng dân địa phương đi vớt rong biển, đi câu cá bằng thuyền buồm. Bạn đừng nghĩ đến những cái cần câu xịn và hiện đại nha, tất cả chỉ là một cái cần gỗ thô sơ thôi.

 

 

 

 

 

 

 

2.044 views

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *