BURUNDI RỰC RỠ SẮC MÀU ( phần 1)

Tôi đến Burundi mang theo nhiệt huyết khám phá của tuổi trẻ. Nếu ai hỏi rằng đến nơi nghèo đói bé nhỏ nhất của Châu Phi cần những gì? Với tôi thứ đầu tiên nên có chính là dũng khí.

Sống tại Burundi giúp tôi có cơ hội tiếp xúc gần với nền văn hóa đặc trưng Châu Phi này. Nó cũng cho tôi cái nhìn sâu sắc về đời sống sinh hoạt của dân địa phương nơi đây. Không biết tự khi nào, Burundi trong mắt tôi là vùng trời lấp lánh đầy nhớ thương…

Burundi bé nhỏ nhưng giàu văn hóa truyền thống

Sự khác biệt quá lớn về văn hóa có thể sẽ làm bạn e dè khi ai đó nói về ý tưởng đi đến Châu Phi. Nhưng những trải nghiệm trên cả tuyệt vời về vùng đất hoang dã này sẽ là món quà cho sự cam đảm của bạn. Châu Phi sẽ là vùng đất hiền hòa bình dị khi bạn hình dung nó qua Burundi, một quốc gia tràn ngập nụ cười.

Tôi có thói quen khi đến quốc gia nào, sẽ tìm hiểu về lịch sử hình thành của quốc gia đó, Burundi cũng không ngoại lệ. Trước thế kỉ thứ 15, Burundi hợp nhất cùng Rwanda và Uganda làm một. Từ năm 1885 đến 1962 Burundi chịu sự cai trị của Đức và Bỉ.

Hiện nay được gọi là cộng hòa Burundi với dân số khoảng 11 triệu người trên diện tích 27.834 km2. Do lịch sử kéo dài hơn cả trăm năm chịu sự ảnh hưởng của các quốc gia Châu Âu, nên người Burundi dùng tiếng Pháp trong văn bản hành chính. Riêng tiếng địa phương Kirundi vẫn dùng trong giao tiếp hằng ngày.

Vì Burundi có thói quen phân biệt tộc người rất rõ ràng, nên khi đến đây tôi dễ dàng nhận ra họ có 3 nhóm dân tộc chính: Tutsi, Hutu và Twa, công việc chủ yếu của họ là nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi. Một số bộ phận giữ ngành nghề truyền thống như đồ mỹ nghệ, đan lát, làm đồ trang sức. Cũng là một quốc gia Châu Phi, nhưng Burundi hầu như không có nhiều động vật hoang dã do sự sói mòn đất của rừng và đồi núi. Nền văn hóa phong phú của Burundi chủ yếu dựa vào phong tục địa phương và chịu ảnh hưởng của các nước láng giềng.

Trên cả lãnh thổ của Burundi, người ta thừa nhận rằng văn hóa của thủ đô Bujumbura, tỉnh Gitega và Ngozi là các biến thể chính đại diện cho cả quốc gia. Do tỷ lệ người biết chữ rất thấp nên văn hóa kể chuyện, ngụ ngôn, thơ ca truyền miệng được khuyến khích. Ngoài ra, hình thức văn hóa chính đang được người Burundi cố gắng giữ gìn là múa trống và đồ mỹ nghệ.

Xem phần tiếp theo tại đây!!!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1.167 views

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *