BURUNDI RỰC RỠ SẮC MÀU ( PHẦN 3)

Nhìn đồ mỹ nghệ là thấy bản sắc Burundi

Tôi nghĩ văn hóa của một quốc gia thể hiện qua nhiều thứ khác nhau. Nhưng đơn giản nhất là quà lưu niệm mà quốc gia đó làm ra để gởi đến du khách. Khi mới đến Burundi một vài hôm, tôi thường nhầm lẫn các hình ảnh và đồ mỹ nghệ nói chung của Burundi với các nước Châu Phi khác. Cứ như văn hóa Việt Nam và Trung Quốc khi sang trời Tây, người không biết lại cho đó là như nhau. Nhưng sống ở Burundi rồi, tôi nhận ra sự khác biệt với các nước Châu Phi khác.

Burundi quốc gia nhỏ bé được mệnh danh là “trái tim của Châu Phi” (theo địa lý Burundi nằm trung tâm của Châu Phi) này có một nền văn hóa riêng biệt. 

Tôi thích nhất dạo chợ thủ công mỹ nghệ, thể nào cũng mang được vài thứ xinh xinh về nhà. Trong số các đồ thủ công truyền thống, loại giỏ dệt được đan lát có nắp đậy được dệt bởi phụ nữ dân tộc Tutsi được khách du lịch yêu chuộng nhất. Chúng được làm từ rễ cây cói, cây sợi và cây chuối. Việc nhuộm màu cho loại giỏ này cũng khá phức tạp, đó là sự pha trộn màu sắc tự nhiên từ nhiều cây cỏ khác nhau.

Giỏ làm xong rất khéo léo xinh xắn, dùng đựng thực phẩm, trái cây, gia vị. Bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh của giỏ này trong hầu hết các bức tranh vẽ phụ nữ Burundi trong sinh hoạt hằng ngày. Ở quốc gia nghèo nhất thế giới này, vật thủ công làm tôi xúc động nhất có lẻ là hang đá Giáng sinh được làm từ thân cây chuối.

Hang đá được làm từ bẹ cây chuối

Ở đây, Noel không phải là dịp để phô trương các sản phẩm lấp lánh màu sắc được sản xuất theo kiểu công nghiệp tinh xảo. Họ từ sự nghèo nàn và tấm chân tình làm ra những hang đá đơn sơ bằng bẹ chuối, lá chuối loài cây phổ biến nhất Burundi.

Nếu bạn quan tâm đến nghệ thuật châu Phi, chợ thủ công trên đường Rue Rwagasore, Bujumbura sẽ không làm bạn thất vọng. Trong khu phức hợp có một số cửa hàng nhỏ bán tượng gỗ, mặt nạ, khiên chê kiểu chiến binh, giỏ mây, giỏ cói…

Một vài nhóm bán hoa tươi và cây kiểng cũng tụ họp tại đó. Bạn cũng có thể ghé các cửa hàng tại Văn phòng Du lịch Quốc gia, nằm dọc theo công viên “Tưởng Niệm Hoàng Tử” để ngắm các sản phẩm thủ công nghệ thuật. Burundi là quốc gia nhỏ, các rừng quốc gia cây cối thưa thớt và không có động vật quý hiếm. Động vật hoang dã ngoài chim và khỉ hầu như không có thú lớn và thú hiếm.

Riêng thành phố thủ đô của nước này có một phần giáp với hồ Tanganyika, trong hồ chỉ có một con cá sấu và một con hà mã. Từ đó người ta thường dùng hình ảnh hai con vật này như là biểu tượng điêu khắc trên đồ lưu niệm, in trên vải vóc và vẽ tranh.

 

 

 

1.513 views

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *