5 ĐIỀU BẠN SẼ NGẠC NHIÊN KHI DU LỊCH NHẬT BẢN

 

  1. Trật tự nơi công cộng

Mình đi trên chuyến tàu điện ngầm đông đúc nhất Tokyo lúc 8h sáng. Nhưng tuyệt nhiên không hề nghe một tiếng ồn ào, nếu có ai đó nói chuyện điện thoại thì đó chỉ là tiếng thì thầm. Người Nhật hạn chế tối đa nói chuyện điện thoại trên tàu điện. Họ thể hiện phép lịch sự và tránh làm phiền người khác.

Kể cả trong quán café hay nhà hàng, tiếng nói chuyện với nhau đều rất nhỏ nhẹ. Âm lượng giữa các bàn là không thể nghe được nhau.

Khi đi trên các thang cuốn ở trạm xe bus, trạm tàu điện, người Nhật thường đi nhanh hoặc chạy chứ không đứng yên đợi thang di chuyển. Nên nếu bạn muốn đứng yên cho thang tự chuyển thì phải nép sát vào phía bên trái ( Tokyo) chừa phần thang bên phải cho những người khác.

  1. Phân loại rác

Chỉ mỗi việc ăn uống xong vứt đi nhưng không phải muốn vứt vào sọt rác là vứt nhé. Lần đầu tiên sang Nhật, mình thấy 3 cái thùng rác đặt cạnh nhau, dĩ nhiên là có chú thích nhưng toàn là tiếng Nhật. Mình bối rối quá, không biết vứt vào thùng nào, phải đứng một hồi, nhìn người bản xứ thì lúc đấy làm theo.

Ở Nhật phân loại rác thành 5 loại: Rác đốt được, không đốt được, rác tái chế, rác có hại và rác cồng kềnh. Việc mỗi người dân được dạy từ bé cách phân loại rác thải và ý thức chấp hành ở Nhật gần như là tuyệt đối.

Mình thì mình thấy nếu các bạn cảm thấy khá phiền phức thì khi ra khỏi khách sạn nên mang theo một cái túi ni lông, lỡ cần đựng các thứ muốn vứt đi thì cuối ngày mang về lại khách sạn cho khỏe.

  1. Uống nước trực tiếp tại vòi

Du lịch Nhật Bản là đắt đỏ, cái này đúng. Nhưng được cái về nước uống bạn không phải tốn kém lặt vặt hoặc mất sức chạy tới cửa hàng tiện lợi để mua. Tại nơi công cộng, hầu hết đều có vòi nước sạch tự động. Bạn có thể mang theo một cái chai không để đựng nước. Hoặc không có chai thì uống trực tiếp tại vòi, vô cùng tiện lợi.

  1. Đúng giờ

Hiếm khi nào có chuyện tàu đến trễ. Hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản là dày đặc, nếu một chuyến tàu đến trễ, có nghĩa là sẽ gây ảnh hưởng đến các chuyến tàu khác. Nên việc đúng giờ ở đây gần như tuyệt đối. Trong thói quen sinh hoạt của người Nhật cũng thể hiện sự đúng giờ. Nếu bạn đi du lịch tự túc thì lưu ý nhé, vì khi đặt tour, đặt xe hay các chương trình khác bạn đều phải canh giờ để tránh làm phiền mọi người. Hoặc vì thói quen “giờ dây thun” thì bạn có thể bị  lỡ xe, lỡ chuyến gây tốn kém và mất thời gian.

  1. Mua hàng tự động

Ngoài các thùng bán hàng tự động được đặt khắp nơi, ở Nhật Bản kể cả vào quán ăn, nhà hàng cũng ít có nhân viên phục vụ. Thường bạn sẽ phải tự chọn món trên màn hình cảm ứng, cho tiền vào máy, đến quầy tự lấy thức ăn. Ăn xong để  khay vào đúng nơi quy định. Có khi từ lúc vào đến lúc ra về, bạn và nhân viên nhà hàng còn không nói với nhau một câu nào.

1.003 views

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *