THỰC HƯ CÂU CHUYỆN ĂN BÁNH ĐẤT Ở HAITI

 

Khác với tất cả các nơi trên thế giới, như tên của nó Bánh Đất Haiti được làm từ nguyên liệu  mà bạn không thể không bất ngờ, đó là đất sét. Thực hư chuyện ăn bánh làm bằng đất ở Haiti là như thế nào vậy?

Thiên tai gây nên nạn đói

Là đất nước nghèo khó nhất Châu Mỹ, Haiti còn phải hứng chịu 2 thiên tai lớn trong lịch sử là lần động đất năm 2010 và cơn bão Matthew năm 2016. Sau những lần thiên tai, hoa màu mất mùa, giá thực phẩm tăng vọt. Hầu như người nghèo ở Haiti không còn cách nào khác là tìm ra nguồn thức ăn tự chế biến để lấp đầy dạ dày.

Họ chọn đất sét được lấy từ các vùng núi cao, tạo ra bánh đất Haiti. Người ta  phán đoán đất sét chứa muối khoáng và canxi làm người dân tự tin sử dụng bánh đất ngày càng nhiều. Nhưng rõ ràng nạn đói ập đến, khi không còn sự lựa chọn thì cho dù nó có chất dinh dưỡng nhiều như người ta nghĩ hay không đã không còn quan trọng. Người dân cần no bụng.

Sau khi khôi phục lại đất nước sau thiên tai Haiti vẫn giữ thói quen làm bánh quy từ đất sét. Một bộ phận người nghèo ngày nay vẫn ăn bánh quy thay cho các món ăn vì không có tiền chi trả cho thực phẩm. Thu nhập trung bình dưới 2USD/ngày làm cho người Haiti không thể mua bất cứ loại thực phẩm nào. Cách dễ dàng nhất cho trẻ con háu ăn và phụ nữ mang thai chính là ăn bánh đất. Loại bánh đất này rất dễ chế biến, họ có thể tự làm, hoặc cho dù mua từ người khác giá cũng rất rẻ.

Cách tạo ra Bon Bon Tè – Bánh Quy đất sét

Bánh đất trong tiếng Haiti được gọi là Bon Bon Tè. Chúng được rao bán khắp nơi ngoài đường phố với giá cực kỳ rẻ.

Bánh đất Haiti được là từ đất sét, một ít dầu ăn và muối. Đất sét sau khi đào về sẽ pha trộn với nước tạo thành bùn sệt. Người ta dùng vải thưa, căng trên một cái lu hoặc chậu, dùng tay đảo đều cho bùn mịn lọt qua vải và hứng phần này lại. Phần cát sỏi của đất sẽ được vứt đi. Bước này mục đích để lọc lấy bùn càng mịn càng tốt. Nguyên liệu bùn mịn sẽ cho sẽ chiếc “bánh quy” mịn màng dễ nuốt hơn.

Sauk hi có được bùn mịn, họ pha thêm nước vào chậu, dùng tay khuấy đều như một hỗn hợp sánh dẻo. Sau đó vốc từng lượng vừa phải trải thẳng xuống nền đất hoặc bao lót để phơi khô.

Ánh nắng gay gắt của xứ Caribe sẽ làm cho bánh đất trở nên khô và giòn đều. Sau đó người ta thu hoạch cất dần vào thùng để sử dụng hoặc mang đi bán.

Những đứa trẻ trong khu ổ chuột sống dựa vào bánh quy bùn này hầu hết đều suy dinh dưỡng trầm trọng. Bên cạnh đó làm cho Haiti phổ biến các căn bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy, nhiễm trùng.

Ăn thử bánh đất

Để đủ dũng cảm nhai một miếng đất thì mình phải tạm thời quên nó là đất đi. Khi mới cắn vào nó thực sự là một miếng bánh quy giòn nhé. Nhưng tầm vài giây sau cái lưỡi nhạy cảm của bạn sẽ phát giác ngay cái gì là bụi đất cho dù nó có mịn màng thế nào đi nữa.

Để cho “sang trọng” hơn, người có khả năng sẽ thêm vào bánh đất Haiti một chút đường hoặc bơ để biến hóa chiếc bánh trở nên dễ nuốt. Nhưng theo mình thì cho dù cố gắng thế nào, cảm giác cũng không dễ dàng cho lắm.

Sau khi nhai, vài hạt cát sẽ đọng trong vòm họng và bạn sẽ hiểu cảm giác “không có tiền cạp đất mà ăn!”…

Dù gì thì nó cũng đã được tạo thành từ bùn đất, nên không còn lý do gì để họ phải giữ gìn nó sạch sẽ nữa đúng không ?

 

 

 

 

 

 

 

6.982 views

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *